Nguyên nhân tiểu đường tuýp 2 (type 2)

Thứ Tư, 23/08/2017, 15:37 GMT+7

 

Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính gây ra các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, xơ cứng động mạch, đục thủy tinh thể, suy thận,… Điều đáng lưu ý là bệnh tiểu đường tuýp 2 hiện nay đáng chiếm khoảng 90-95% trong tổng số bệnh nhân tiểu đường. Tìm hiểu được những nguyên nhân gây ra tiểu đường tuýp 2 sẽ giúp có những biện pháp ngăn ngừa và điều trị tiểu đường tuýp 1.

Cộng đồng SucKhoeNhanh.Com chia sẻ về nguyên nhân của tiểu đường tuýp 2 (type 2)?

Anh Đức Thiên chia sẻ: "Nguyên nhân tiểu đường tuýp 2 (type 2) là sử dụng insulin không đúng cách: Nếu các tế bào không nhận dạng được insulin, hormone này sẽ không thể giúp các tế bào sử dụng glucose để tạo ra năng lượng. Do đó, glucose lưu lại trong máu và tích lũy qua thời gian. Tuyến tụy nhận được tín hiệu tiết ra nhiều insulin hơn do mức độ đường trong máu tăng cao, trong khi các tế bào không thể sử dụng để hấp thụ glucose. Rối loạn này gây ra các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2. Và chắc chắn rằng thừa cân là nguy cơ chủ yếu của bệnh tiểu đường tuýp 2".

Anh Minh Quân chia sẻ: "Một nguyên nhân của tiểu đường tuýp 2 (type 2) là đã có tiền tiểu đường. Đây là hiện tượng hàm lượng đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng không đủ cao để được phân thành tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, nếu không được điều trị tận gốc có thể phát triển thành tiểu đường tuýp 2."

3 nguyên nhân dẫn tới tiểu đường tuýp 2 bạn nên biết, vì bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được. 

  • Nguyên nhân tiểu đường tuýp 2 do yếu tố di truyền. 

Gen đóng vai trò quan trọng đối với bệnh tiểu đường . Gen hoặc các nhóm gen trong cơ thể có thể biến đổi tác động, gây tình trạng giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy hoặc giảm sức sống của hormon insulin. Vì thế, trong gia đình có người mắc bệnh tiểu đường thì nguy cơ cao người thân trong gia đình cũng mắc bệnh này.

Có một dẫn chứng cụ thể như sau: “Tại Lạng Sơn, trong 1 gia đình có 5 anh chị em, người chị cả bị mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, sau đó thì một người em trai và  người em gái cũng mắc. Người chị cả do không kiểm soát tốt đường huyết hiện tại đang chịu biến chứng suy thận, đã phải chạy thận hơn 10 năm nay. Độ tuổi của họ đến thời điểm hiện tại người em trai nhỏ nhất cũng đã 48 tuổi”. 

  • Nguyên nhân tiểu đường tuýp 2 do béo phì. 

Người béo phì thường có lượng mơ dư thừa gia tăng ở dưới da và nội tạng. Các tế bào mỡ càng nhiều, càng tác động đến việc kiểm soát đường huyết sau ăn của insulin bị giảm đi. Song, lớp mỡ bao xung quanh tụy sẽ làm giảm khả năng tiết insulin để hộ tống đường vào tế bào đi nuôi cơ thể. Kết hợp cả 2 yếu tố này khiến cho đường huyết của cơ thể liên tục tăng cao hơn ngưỡng bình thường, đó là tiền đề gây ra nguyên nhân dẫn đến tiểu đường tuýp 2. 

  • Nguyên nhân tiểu đường tuýp 2 do lười vận động. 

Khi cơ thể bạn được nạp quá nhiều dinh dưỡng mà không thường xuyên vận động để dinh dưỡng du thừa được đốt cháy, sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đến tuyến tụy. Lúc này tuyến tụy bị gây áp lực phải sản xuất insulin đủ để  đưa glucose được nạp vào, vào tế bào đi nuôi cơ thể. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, sẽ làm tuyến tụy bị suy yếu dần, mất dần khả năng sản xuất hormon insulin, và là nguyên nhân gây ra tiểu đường loại 2.

Như vậy, để phòng tránh và chống bệnh tiểu đường tuýp 2, chúng ta cần có 1 chế độ ăn uống và tập luyện điều độ. Với những người trong gia đình có người đã mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 lại càng cần quan tâm đến yếu tố này nhiều hơn nữa. Nguyên nhân dẫn đến tiểu đường tuýp 2 rất dễ xảy ra với bất cứ ai trong mỗi chúng ta, nhưng cũng dễ dàng kiểm soát và ngăn chặn được.

Bạn đang tìm kiếm thông tin, địa điểm kinh doanh thực phẩm bổ sung cho bệnh tiểu đường?

Tìm mua sản phẩm hỗ trợ, thực phẩm bổ sung cho người bệnh tiểu đường tại MuaBanNhanh - Tham khảo thông tin về giá, chủng loại, đặc điểm các loại thực phẩm tiểu đường nhanh chóng - Đăng tin mua bán thực phẩm bổ sung cho người tiểu đường miễn phí hiệu quả tức thì. Xem ngay: Dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường

Xem thêm: 

Trái cây cho người tiểu đường

Chăm sóc bàn chân tiểu đường

Nguyên nhân bệnh tiểu đường

Nguồn: http://suckhoenhanh.com/nguyen-nhan-tieu-duong-tuyp-2-type-2-527.html

Tags: nguyên nhân tiểu đường tuýp 2, tiểu đường tuýp 2, đái tháo đường type 2, tiểu đường
MasterDesign.vn / Kinh nghiệm tiêu dùng
No avatar
Đăng bởi phuongmai
Tham gia 09/03/2017
Cấp độ Administrator
Bài viết 4/4