Mobile Apps vs Mobile web, lựa chọn của bạn là gì?

Thứ Sáu, 16/10/2015, 15:52 GMT+7

Không còn là xu hướng hay dự đoán, Mobile marketing đang dần trở thành phương thức marketing trực tuyến hiệu quả và thu hút nhất với doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp bán lẻ hoặc kinh doanh ứng dụng/ game.

Vì thế, lựa chọn xây dựng nội dung trên phiên bản di động của website(Mobile web) hay trên ứng dụng di động(Mobile App) để tiếp cận tốt nhất đến khách hàng của mình luôn là điều mà những người làm marketing quan tâm trước mỗi chiến dịch. Bài viết sau đây có thể giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn hơn về việc này thông qua nhiều ví dụ cụ thể.

Mobile Apps vs Mobile web, lựa chọn của bạn là gì?

1. Khác biệt giữa mobile website và mobile application

Cũng giống như các website phiên bản tiêu chuẩn, mobile web hiển thị dựa trên nền tảng trình duyệt + các công nghệ liên quan đến html, css… Mobile web cho phép hiển thị đa dạng thông tin từ văn bản, hình ảnh, âm thanh, video, flash, tương tác qua các thao tác chạm, bấm (cảm ứng) trên chính màn hình thiết bị truy cập. Mobile website có giao diện người dùng thu nhỏ hơn so với phiên bản tiêu chuẩn, có thể tích hợp nhiều tiện ích gắn liền với thiết bị như “click to call”, “click to sms”, “location finder”…

Ứng dụng di động được tải và cài đặt trên từng thiết bị, khác với mobile web cần phải có trình duyệt để hiển thị nội dung. Người dùng có thể tải ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau như Apple Store, Google Play… tuỳ theo hệ điều hành của thiết bị. Ứng dụng di động có thể hiển thị nội dung từ Internet theo mô hình của mobile web, hoặc cũng có thể tải nội dung về thiết bị để hiển thị, sau đó người dùng có thể truy cập vào ứng dụng để theo dõi nội dung mà không cần có kết nối dữ liệu.

2. Lợi ích của Mobile Web so với Mobile Application

- Truy suất mọi lúc, mọi nơi, trên tất cả các nền tảng và khai thác dữ liệu tức thời: Với trình duyệt cài sẵn và kết nối internet, bạn có thể truy suất bất kỳ nội dung nào trên nền web thông qua thiết bị của mình. Việc truy cập và tìm kiếm trên website có thể thực hiện trên bất kỳ hệ điều hành nào mà không cần phải cài đặt hay thay đổi cấu hình.

Mobile Apps vs Mobile web, lựa chọn của bạn là gì?

Ngược lại, ứng dụng di động chỉ có thể hoạt động trên các hệ điều hành riêng biệt. Với mỗi hệ điều hành, bạn phải cài đặt một phiên bản riêng. Với người dùng cuối, đây có thể là một trở ngại khiến họ không tiếp cận được với nội dung bạn muốn truyền tải.

- Mobile web tương thích với mọi nền tảng thiết bị di động, từ Android, iOS, window… trong khi ứng dụng cần các phiên bản riêng.

- Update thông tin cực kỳ nhanh chóng: Công nghệ trên nền web cho phép bạn cập nhật nội dung vô cùng nhanh chóng và thuận tiện. Đồng thời, bạn cũng có thể thay đổi layout, thiết kế, định dạng website rất nhanh mà không cần “rebuild” hay thông báo đến người dùng. Ngược lại, update ứng dụng có thể bị xét duyệt rất lâu bởi các kho ứng dụng, sau đó người dùng cần update(tải và cài đặt) các phần update của ứng dụng.

- Dễ dàng tìm kiếm: Ngày nay, với Google Search hay các công cụ tìm kiếm khác, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm bất cứ website nào bạn muốn. Ngược lại, tìm kiếm ứng dụng sẽ khó khăn hơn bởi bạn có thể phải truy cập vào từng kho ứng dụng cho từng nền tảng khác nhau. Nếu bạn dùng window phone, bạn sẽ không thể tìm thấy ứng dụng mình muốn bởi có thể nó chỉ có trên Android và iOS

- Khả năng chia sẻ thông tin: Chỉ với một url, bạn đã có thể chia sẻ thông tin với bạn bè, các hội nhóm qua mạng xã hội, messenger một cách rất đơn giản và dễ dàng trong khi ứng dụng không làm được việc này.

- Độ phủ của thông tin: Ở tiêu chí này, rõ ràng mobile web có nhiều lợi thế bởi khả năng truy cập từ tất cả các nền tàng mobile của mình.

- Thời gian và chi phí: Thời gian để xây dựng phiên bản website trên di động nhanh hơn thời gian xây dựng ứng dụng mobile khá nhiều. Ngoài ra, chi phí cho 1 ứng dụng mobile có cùng chức năng luôn đắt đỏ hơn phiên bản web.

- Vận hành và sử dụng: Bạn có thể dễ dàng tìm 1 quản trị viên cho website nhưng bạn không dễ để tìm 1 người vận hành 1 ứng dụng di động. Sẽ tốn chi phí và thời gian.

3. Ứng dụng di động thì sao?

Mặc dù mobile web có rất nhiều điểm mạnh và có thể coi là lợi thế so với Mobile Apps nhưng không vì thế mà Mobile apps kém phần phổ biến. Hiện tại, số lượng ứng dụng đang tăng rất nhanh và dần chiếm vai trò quan trọng trong thói quen sử dụng của người dùng. Dưới đây là một số điểm mạnh của Mobile Apps khiến nó đang phát triển rất mạnh thời gian gần đây.

Mobile Apps vs Mobile web, lựa chọn của bạn là gì?

- Tính gắn kết và khả năng cá nhân hoá: Thống kê cho thấy thời lượng sử dụng ứng dụng của người dùng cao hơn thời lượng truy cập web. Ngoài ra, nếu bạn xây dựng nội dung cụ thể và mang tính định hướng người dùng cao (Ví dụ tiện ích “note”), ứng dụng di động sẽ vượt trội so với mobile web. Thành công của Evernote là một minh chứng.

- Nếu bạn đang muốn tạo ra một công cụ tiện ích sử dụng nhiều phép tính khó hoặc dữ liệu lớn như các thống kê chi tiêu cá nhân, ứng dụng quản lý tài chính/ ngân hàng, mobile apps sẽ xử lý nhanh, an toàn và chặt chẽ hơn rất nhiều.

- Mobile app có thể sử dụng tất cả tính năng trên thiết bị của bạn: Việc truy cập mobile web và sử dụng các tính năng click to call, click to map… là điều không khó. Tuy nhiên để sử dụng camera lại là chuyện khác. Mobile web có thể gặp khó trong trường hợp này, tuy nhiên mobile app thì không.

- Không cần kết nối internet: Ứng dụng di động có thể không cần internet vẫn có thể hoạt động và tương tác với bạn trong khi mobile web cần kết nối để tải nội dung và tương tác với người dùng. Đây cũng là một trong những điểm khác biệt lớn giữa hai nền tảng này.

3. Mobile web và Mobile apps, lựa chọn là của bạn

Mobile web và mobile app đều có những điếm mạnh, yếu riêng. Nền tảng nào tốt hơn phụ thuộc vào mục đích của bạn. Game mobile làm trên nền web sẽ khó mang lại cho bạn thành công trong khi blog khó có thể phát triển nếu làm trên nền apps. Hãy phân tích mục tiêu và hiểu rõ bạn muốn gì, khi đó mobile app hoặc mobile web sẽ là lựa chọn tối ưu cho bạn.

Xem thêm: Tham khảo mua sắm

Tags: Mobile web, mobile app, Mobile Apps vs Mobile web, Ứng dụng di động, Lợi ích của Mobile Web
MasterDesign.vn / Mobile web
Tags: Mobile web, mobile app, Mobile Apps vs Mobile web, Ứng dụng di động, Lợi ích của Mobile Web
MasterDesign.vn / Mobile web