Các bước đơn giản kiểm tra website lập trình thân thiện với Google

Thứ Sáu, 16/10/2015, 15:47 GMT+7

Phạm vi bài viết này, ta không đi sâu phân tích chi tiết từng tiêu chí cụ thể mà chỉ đưa ra hướng dẫn chung nhất để một người không có kiến thức chuyên sâu có thể lựa chọn được công ty thiết kế website phù hợp nhất.

Nếu bạn có đủ kinh phí, giải pháp tốt nhất là thuê công ty thiết kế website chuyên nghiệp để lập trình cho bạn một website theo đúng yêu cầu. Cách lựa chọn này đem lại cho bạn một sản phẩm tốt mặc dù chi phí thực hiện cao hơn rất nhiều lần so với dịch vụ thiết kế website giá rẻ.

Các bước đơn giản kiểm tra website lập trình thân thiện với Google

Trong nhiều trường hợp, giải pháp thiết kế website giá rẻ vẫn được nhiều người lựa chọn để giảm chi phí đầu tư. Khi lựa chọn giải pháp thiết kế website giá rẻ bạn cần có một số kiến thức căn bản để đánh giá chất lượng của một website.

 Nếu không có kiến thức chuyên sâu, bạn có thể nhờ hoặc thuê một chuyên gia tư vấn để giải quyết bài toán này, hoặc thực hiện kiểm tra theo các bước đơn giản sau để có được những đánh giá ban đầu về một website được lập trình thân thiện với bộ máy tìm kiếm, đặc biệt là với bộ máy tìm kiếm được nhiều người dùng sử dụng hiện nay - Google.

Khi có một website lập trình thân thiện với bộ máy tìm kiếm không có nghĩa là sau khi đưa vào hoạt động, website đó được đưa vào trang đầu của kết quả tìm kiếm theo một số từ khóa mà bạn định nghĩa cho nó. Trên kết quả tìm kiếm chỉ hiển thị 10 kết quả, do đó ta cần nỗ lực nhiều để đạt được vị trí đó. Tuy nhiên, một website lập trình thân thiện như vậy sẽ giúp cho ta không mất thời gian để chỉnh sửa website trong quá trình hoạt động và dễ dàng hơn trong quá trình đưa từ khóa lên trang đầu của các máy tìm kiếm.

Cách kiểm tra đơn giản nhất gồm:

  • Kiểm tra các thẻ meta của trang web, giá trị của các the meta này phải thay đổi khi ta truy cập các trang web khác nhau.
  • Sử dụng kỹ thuật tạo URL thân thiện cho các bộ máy tìm kiếm.
  • Sử dụng một thẻ H1 duy nhất trong mỗi trang web.
  • Các ảnh hiển thị trên trang web có thuộc tính Alt

Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu từng tiêu chí để đưa ra kết luận một website được lập trình thân thiện với bộ máy tìm kiếm hay không.

1. Kiểm tra các thẻ meta của trang web

  • Sử dụng trình duyệt Fire Fox truy cập một website khách hàng của công ty thiết kế website đang tham khảo.
  • Bấm đồng thời Ctrl + U để xem mã HTML của trang web. Khi mã HTML của trang web xuất hiện, hãy chú ý đến các thẻ trong HTML là title, description và keyword.

Ví dụ, với trang web http://thietkewebsitere.com/p/thiet-ke-website-bat-dong-san.htm, ta thấy các giá trị đó như sau:

<head><title>   Thiết kế website Bất Động Sản title>     <script type="text/javascript" src="https://apis.google.com/js/plusone.js">{lang: 'vi'}script>   <script src="http://connect.facebook.net/en_US/all.js" type="text/javascript">script>     <script type="text/javascript">

Bây giờ, bạn chuyển qua một trang web khác và thực hiện lại thao tác tương tự. Nếu các giá trị trên thay đổi thì có nghĩa là website đang được lập trình thân thiện với các máy tìm kiếm. Ngược lại, với bất kỳ trang web nào mà các giá trị trên đều giống nhau thì có nghĩa là website đó được lập trình không thân thiện với máy tìm kiếm.

2. Sử dụng đường dẫn thân thiện trong URL

Mặc định, website được lập trình bằng cách truyền các giá trị trên đường dẫn URL sẽ có dạng dấu ?. Tuy nhiên, các máy tìm kiếm thường không ưu tiên các trang web sử dụng đường dẫn có cấu trúc như vậy mà chúng ưu tiên những trang web có đường dẫn dễ đọc và dễ nhớ hơn.

Do đó, một website thân thiện với các máy tìm kiếm thường sử dụng kỹ thuật để biến các đường dẫn không thân thiện thành dạng thân thiện. Thông thường, các website thường biến đối tiêu đề thành một đường dẫn thân thiện. Vi dụ trang web http://thietkewebsitere.com/p/thiet-ke-website-bat-dong-san.htm đã biến đối tiêu đề "thiết kế web bất động sản" thành một phần trong đường dẫn của trang web.

3. Sử dụng thẻ H1 chỉ một lần duy nhất trong trang web

Chỉ sử dụng thẻ H1 một lần duy nhất trong trang web để tạo sự nổi bật về nội dung của trang web đó. Thông thường, tiêu đề của trang web được đặt trong thẻ H1 để nói cho các máy tìm kiếm biết nội dung chính của trang web đề cập đến vấn đề này. Bạn có thể kiếm tra bằng cách sau:

  • Truy cập trang web bằng trình duyệt Fire Fox, bấm Ctrl + U để xem mã nguồn của trang web.
  • Bật chức năng tìm kiếm bằng cách bấm Ctrl + F, sau đó đưa vào nội dung là H1. Nếu chỉ tìm thấy một kết quả duy nhất chứa tiêu đề trang web là đúng với mong muốn của bạn.

4. Sử dụng thẻ ALT cho ảnh trên trang web

Do các máy tìm kiếm không có khả năng đọc và hiệu nội dung hình ảnh nên chúng lấy nội dung hình ảnh bằng cách đọc thuộc tính ALT của hinh ảnh đó. Các đơn giản để kiểm tra hình ảnh có thẻ ALT không là dùng chức năng xem mã nguồn, tìm đoạn mã IMG xem có thuộc tính ALT đi kèm với hình ảnh hay không. Nếu tìm thấy thì có thể xác định hình ảnh đó được gán thuộc tính ALT. Ngược lại, ảnh đó không được sử dụng thuộc tính ALT để diễn giải nó đề cập đến vấn đề gì.

Các bước đơn giản kiểm tra website lập trình thân thiện với Google

Trên đây, chúng tôi đã đề cập một số bước để kiểm tra một website có lập trình thân thiện với các bộ máy tìm kiếm hay không. Đây chỉ là một số bước căn bản dành cho người không có kiến thức chuyên sâu. Nếu bạn muốn biết thêm các tiêu chí khác có thể tìm kiếm thêm trên các trang web khác hoặc hỏi ý kiến chuyên gia trước khi quyết định sử dụng dịch vụ thiết kế website.

Xem thêm: Thông tin hay

Tags: Website chuẩn SEO, Các bước đơn giản kiểm tra website, kiểm tra website, Thế nào gọi là web chuẩn seo, Thiết kế website, Kiến thức website, website, mẹo Thiết kế website Thu hút khách hàng, chiến lược kinh doanh, Hướng dẫn cách thiết kếMarketing thông qua
MasterDesign.vn / Website chuẩn SEO
Tags: Website chuẩn SEO, Các bước đơn giản kiểm tra website, kiểm tra website, Thế nào gọi là web chuẩn seo, Thiết kế website, Kiến thức website, website, mẹo Thiết kế website Thu hút khách hàng, chiến lược kinh doanh, Hướng dẫn cách thiết kếMarketing thông qua
MasterDesign.vn / Website chuẩn SEO